SALES (NHÂN VIÊN KINH DOANH) VỚI TÔI LÀ CÔNG VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Tốt nghiệp với bằng khá giỏi trong tay, tôi nộp đơn ngay vào một số nhà hàng – khách sạn với vị trí tuyển dụng là nhân viên phục vụ, cũng chẳng hiểu vì lí do gì tôi lại nghĩ đến vị trí đó trong khi năng lực mình cũng không đến nỗi tệ. Nghĩ lại thấy cũng đúng, bản thân chưa có kinh nghiệm thì có thể ứng tuyển làm gì ngoài một nhân viên bình thường rồi từ từ thăng tiến đến những vị trí khác.

findd

Ngày qua ngày, tôi cứ chờ điện thoại từ các nhà tuyển dụng mà tôi đã nộp đơn với mong muốn sớm được đi làm chứ ở nhà hoài cũng chán. Còn đang chán nản vì chưa thấy ai gọi thì bỗng từ đâu, có một cuộc gọi tuyển dụng đến từ công ty thiết kế web, thấy công ty đó cũng gần nhà nên tôi đánh liều đi phỏng vấn xem sao và kết quả là tôi quyết định vào làm sales ở công ty đó. Làm một thời gian, tôi nhận thấy rằng sales là một công việc không hề dễ như học trong sách vở nhưng cũng không quá khó như trong suy nghĩ bi quan của vài bạn. Có người nói sales yêu cầu bạn phải giỏi cái này biết cái kia, nhưng theo cá nhân tôi, sales không đòi hỏi gì bạn ngoại trừ “sự đam mê, lòng nhiệt huyết và có một sức chịu đựng khá cao hỗ trợ cho sự kiên nhẫn trong công việc”, sẽ thật tốt nếu bạn có chút duyên ăn nói khéo léo khi giao tiếp với khách hàng.

Tôi biết không phải ai cũng như ai nhưng tôi chắc một điều rằng “tôi là người khá là khác biệt so với các nhân viên sales ở công ty đó”. Vì sao tôi nói vậy, vì khi tôi làm quản lý và có nói chuyện với vài bạn, tôi cảm thấy các bạn lúc nào cũng than phiền đủ điều về năng lực và về sự kiên nhẫn khi làm việc, các bạn luôn nói với tôi các bạn sẽ theo đuổi công việc sales này đến cùng, sẽ thế này thế kia nhưng tất cả chỉ là lời nói và thực sự lời nói của các bạn không đi đôi với hành động, các bạn thực sự không dám chấp nhận một điều rằng “sự kiên nhẫn của các bạn là có giới hạn”, không dám tin rằng bản thân quá nhu nhược và yếu đuối khi chiều chuộng bản thân từ bỏ mọi thứ một cách dễ dàng khi gặp gian nan và thách thức nhiều quá.

tam-su-cua-mot-nu-nhan-vien-kinh-doanh

Có một sự thật rằng làm sales thì lương và hoa hồng sẽ khá cao nhưng bù lại bạn phải đánh đổi sự bản lĩnh của mình, bản lĩnh đó được ví như bạn phải đi qua một con đường đầy sỏi đá với đôi bàn chân bé nhỏ không mang dép của mình. Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ phì cười và cảm thấy rằng tôi đang nói quá mọi chuyện lên, thật ra đó là sự thật mà chỉ những ai đã từng làm sales như tôi mới hiểu được. Tôi không biết khi làm sales cho sản phẩm, công việc có suôn sẻ hay dễ dàng không nhưng sales của tôi là công việc mà tôi phải tự tìm khách hàng cho mình để gọi điện đặt hẹn và nếu được thì đi gặp trực tiếp cho cuộc tư vấn, cơ may nếu mọi việc ổn thỏa thì tôi sẽ có hợp đồng có doanh thu. Nếu trong một tháng đi làm mà tôi không có doanh thu thì xem như tháng đó tôi chẳng nhận được đồng lương nào, cũng nản chứ khi mà tôi đang trong giai đoạn khó khăn tự bươn trải mọi thứ từ tiền thuê phòng, tiền ăn uống, điện thoại, xăng nhớt…cho đến cả tiền café với khách đôi lúc tôi cũng phải tự trả.

Thế đó, công việc này lợi đâu chưa thấy mà thấy nản sao nhiều quá, gọi điện quá trời thì gặp khách hàng cho gặp thì ít mà gặp khách hàng chửi, khách không có nhu cầu, khách chỉ muốn mau mau cúp máy thì nhiều, rồi đến lúc có nhiều hẹn thì cơ may gặp khách hàng kí hợp đồng lại thấy mong manh làm sao, thế mà đến lúc có doanh thu nhưng không đủ chỉ tiêu thì thôi vẫn phải ráng tỉnh táo nghe các sếp rầy la…thế mới thấy làm sales là phải thực sự bản lĩnh để thử thách bản thân, không là “vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản và một khi đã nản, xin đừng ai níu kéo”. Tôi nói đến đây, chắc các bạn cũng hiểu với tôi sales là một công việc thú vị như thế nào rồi đó, nó cũng giống như một trò chơi mà tôi đang luyện, và tại sao chúng ta luyện game được lại không thể luyện công việc được trong khi đó là cái để giúp chúng ta có tiền chi trả cho cuộc sống.

Nếu bạn muốn thách thức bản thân mình với game “sales”, muốn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, muốn bản thân bớt nhu nhược lại thì hãy tìm đến nghề sales, vì nó sẽ luyện bạn rất nhiều kĩ năng mà phải kể đến trong đó là sự kiên nhẫn, khéo léo, tính cẩn thận, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xã giao…vậy nên hãy thể hiện bản thân khi có thể vì cơ hội là không chờ đợi một ai hết các bạn nhé.

[ANNA]

07-06-2017
15:48

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung